Tẩy trắng răng sẽ mang lại cho bạn một cụ cười trắng sáng. Hiện tại có 2 phương thức để lựa chọn là tẩy trắng tại nhà hoặc tại phòng khám.

Cả hai phương pháp trên đều sử dung chất tẩy trắng có peroxide. Với phương pháp tẩy trắng tại nhà, chất tẩy chứa từ 3 - 20% peroxide (carbamide hoặc hydrogen peroxides), còn với tẩy trắng tại phòng khám sẽ chứa từ 15 - 43% peroxide.

Thông thường, các chất tẩy càng mạnh và lưu giữ lâu sẽ làm cho răng của bạn trắng hơn. Tuy nhiên, nồng độ peroxide trong chất tẩy trắng càng cao thì thời gian đặt trên răng sẽ càng ít đi. Việc đặt gel tẩy trắng lâu hơn sẽ khiến răng bị hủy khoáng dẫn tới nhạy cảm răng và phá hủy mô răng.

Mỗi phương pháp tẩy trắng có những ưu và nhược điểm riêng. Không phải tất cả mọi người đều thu được kết quả như ý muốn. Tẩy trắng sẽ không có tác dụng đối với răng sứ hay răng đã được hàn bằng composite.

Tẩy Trắng Tại Phòng Khám

Tẩy trắng răng tại phòng khám sẽ thu được kết quả nhanh hơn do chất tẩy trắng có nồng độ peroxide cao hơn so với loại sử dụng tại nhà. Thêm vào đó, nhiệt độ, ánh sáng hoặc kết hợp cả hai sẽ làm tăng tốc độ và mức độ tẩy trắng.

Răng của bạn có thể sáng tối đa trong khoảng từ 3- 8 độ với thời gian khoảng 30 - 60 phút tẩy trắng tại phòng khám. Có những công nghệ hiện đại chỉ yêu cầu một lần hẹn trong khoảng 2 tiếng để hoàn thành quy trình tẩy trắng (ví dụ như hệ thống Zoom ). Chi phí khi làm tại phòng khám vào khoảng từ 500$ tới 1000$ tại Mỹ, tại Việt Nam chi phí đó vào khoảng 1,5 đến 2,5 triệu Việt Nam đồng tùy loại.

 Tẩy Trắng Tại Nhà

Có rất nhiều sự lựa chọn khi tẩy trắng răng tại nhà, các sản phẩm phổ biến sau đây gồm :

  • Gel và miếng dán làm trắng răng: Bôi hoặc dán trực tiếp lên răng, những sản phẩm tẩy trắng thường được đặt 1-2 lần/ngày trong vòng từ 10-14 ngày. Kết quả kéo dài trong vòng 4 tháng hoặc nhiều hơn.
  • Hệ thống tẩy trắng bằng máng tẩy trắng: Gel hoặc bột tẩy trắng được phủ mặt trong của máng, sau đó đặt lên răng khoảng 2-3 giờ mỗi ngày hoặc đeo vào ban đêm trong vòng 4 tuần. Có thể sử dụng loại máng chế tạo sẵn hoặc nha sĩ sẽ làm riêng theo hình dạng cung răng của bạn.
  • Kem đánh răng làm trắng: Do có tính mài mòn tương đối, kem đánh răng sẽ giúp bạn loại bỏ các mảng bám. Nhưng kem đánh răng tẩy trắng có chứa thêm các thành phần hóa học có tác dụng tẩy trắng giúp loại bỏ mảng bám nhiễm màu. Các kem đánh răng loại này không quá đắt tiền và sẽ cho các răng có độ trắng đồng đều.  

Giữ Cho Răng Luôn Luôn Trắng Sáng

Cho dù bạn sử dụng hệ thống làm trắng tại nhà hay ở phòng khám, bạn vẫn cần duy trì việc đánh răng và sử dụng chỉ tơ nha khoa hàng ngày. Thêm vào đó, tránh các đồ ăn có tính acid và một số loại đồ uống dễ nhiễm màu như:

  • Trà đen và café
  • Rượu
  • Nước tăng lực
  • Nước uống có gas
  • Nước uống có nhiều màu sắc

Tẩy trắng răng hiệu quả nhất đối với những người bị vàng răng và kém hiệu quả nhất với những người có răng màu nâu. Nếu răng màu xám hoặc đen, tẩy trắng răng cũng không hoàn toàn hiệu quả.

Để đảm bảo việc tẩy trắng răng được an toàn và hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến nha sĩ của bạn.

Theo WebMD Medical