Đi dạo qua các con phố, qua các hiệu thuốc, siêu thị, chúng ta sẽ bị hoa mắt bởi rất rất nhiều các chủng loại sản phẩm nước súc miệng trên thị trường hiện nay. Chống mảng bám, chống viêm lợi, không có cồn – hàng tá những lời quảng cáo của các công ty dược phẩm, tất cả đều hứa hẹn sẽ bảo vệ được răng miệng của bạn, giúp bạn có một hơi thở thơm mát. Nhưng liệu rằng những lời quảng cáo đó là sự thật? Và bạn thực sự cần sử dụng nước súc miệng – hay chỉ cần đánh răng và sử dụng chỉ tơ nha khoa là đủ?

“Có 3 loại nước súc miệng chính trên thị trường hiện này” – Michelle Henshaw, Tiến sĩ khoa dược đại học Boston nói.Chúng là những sản phẩm có chứa fluoride, chất chống viêm lợi - chống mảng bám và cuối cùng là nước súc miệng thẩm mỹ. Một vài trong số chúng có sẵn trên thi trường, một số khác cần phải có đơn thuốc của bác sĩ

Dưới đây là những gì bạn nên biết trước khi mua sản phẩm nước súc miệng:

1. Nước súc miệng có chứa fluoride

Fluordide giúp ngăn ngừa sâu răng nhờ vào việc làm vững chắc lớp men – lớp màu trắng cứng hơn xương bao bọc bên ngoài thân răng.”Nhưng phần lớn mọi người lại không đòi hỏi nước súc miệng có chứa fluoride”- Tiến sĩ Henshaw nói –“Họ cho rằng đã có kem đánh răng có chứa fluoride rồi”.Tuy vậy có một số ngoại lệ sau :

Những người bị mắc chứng khô miệng nên sử dụng loại nước súc miệng này do một số lý do như sâu răng. Tiến sĩ Henshaw nói rằng khô miệng nặng có thể dẫn đến sự thay đổi trong cân bằng hệ vi khuẩn ở khoang miệng của bạn, trong khi đó có rất nhiều vi khuẩn gây sâu răng.

Hãy tham khảo các nha sĩ của bạn nếu như bạn đang sử dụng kem đánh răng không có fluoride.Trong trường hợp này,thực sự là tốt nếu như bạn sử dụng nước súc miệng có chứa fluoride hàng ngày để vệ sinh răng miệng của mình.

2. Nước súc miệng làm hơi thở bạn thơm mát

Rất nhiều loại nước súc miệng có sẵn trên thị trường khiến bạn có thở thơm mát nhưng chúng thực sự không cần thiết để mang lại hiệu quả dài lâu.

Các loại nước súc miệng làm giảm hơi thở hôi trong đó có một số sẽ tiêu diệt vi khuẩn trong một thời gian nhưng sẽ không có tác dụng dài lâu như bạn nghĩ. Những loại vi khuẩn bị tiêu diệt sẽ phát triển trở lại sau đó,và trong khi bạn thấy hơi thở của mình thơm mát trong một thời gian ngắn, nó không cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn chút nào

3. Nước súc miệng chống mảng bám – chống viêm lợi

Với người lớn,dùng nước súc miệng với đánh răng và chỉ tơ nha khoa quả là một sự kết hợp hoàn hảo.Mặc dù đánh răng và sử dụng chỉ tơ nha khoa chính là chìa khóa của răng miệng chắc khỏe,chúng thực sự không hẳn luôn luôn làm tốt nhiệm vụ của mình như chúng ta từng nghĩ. Các nước súc miệng chống mảng bám chống viêm lợi sẽ tăng cường hiệu quả của chúng nhờ việc tiêu diệt các vị khuẩn gây hại.

Nếu nhãn của nước súc miệng được đảm bảo bởi Bộ Y tế hay bất cứ cơ quan nào có thẩm quyền thẩm định rằng nước súc miệng đó tiêu diệt các vi khuẩn gây hại hơn là chỉ làm cho hơi thở thơm mát,bạn hãy dùng sản phẩm đó. Những vi khuẩn trong miệng có thể gây các bệnh lợi,do đó sử dụng nước súc miệng sẽ loại bỏ các yếu tố gây hại,giúp bạn có sức khỏe răng miệng toàn diện 

Đối với những người có các vấn đề về răng miệng nghiêm trọng hơn,các nha sĩ có thể kê cho bạn những nước súc miệng mạnh và hiệu quả hơn – đó là những loại nước súc miệng để chống lại các bệnh viêm lợi và mảng bám tiến triển mạnh.

Tuy rằng nước súc miệng đóng một vai trò thiết yếu trong việc làm hơi thở bạn thơm mát và chống lại viêm lợi và mảng bám nhưng thực sự nó không thể thay thế cho việc đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa.Không nên lười khi đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa. Hãy nhớ rằng chọn các sản phẩm nước súc miệng có tem chứng nhận rõ ràng.

Hiện nay Bộ văn hóa và thông tin cũng đã có các văn bản yêu cầu các hãng sản xuất nước súc miệng không được quảng cáo phóng đại, không đúng sự thật về sản phẩm của mình.

_Theo Webmd.com_