Kem đánh răng được coi là một trong những sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống hiện nay. Phần lớn chúng ta chải răng 2-3 lần/ngày để duy trì sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên hiện nay với sự bùng nổ của các loại kem đánh răng trên thị trường, thật khó để chọn được loại kem đánh răng tốt nhất.

Có thể bạn rất quan tâm đến các thành phần ghi trên nhãn mác, hay luôn sử dụng một loại quen thuộc hoặc thường chọn loại kem đánh răng giá cả hợp túi tiền. Không kể bất kì thói quen nào ở trên, việc hiểu ra rằng sự thật đằng sau mỗi loại kem đánh răng sẽ giúp bạn trở thành một người tiêu dùng thông thái.

1. Fluoride là một thành phần quan trọng được các nha sĩ khuyên dùng

Thực tế hầu hết các loại kem đánh răng trên thị trường đều được quảng cáo có chứa fluoride. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ, đánh răng 2 lần/ngày với kem đánh răng có chứa fluoride là rất cần thiết, do fluoride có khả năng ngăn ngừa sâu răng.

Tuy nhiên, một số loại kem đánh răng tự nhiên không chứa fluoride - theo một số nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Hoa Kỳ. Cũng theo nghiên cứu đó nước súc miệng có chứa fluoride không được khuyên dùng cho trẻ dưới 6 tuổi, măc dù kem đánh răng có chứa fluoride vẫn được khuyên dùng.

2. Khám và tư vấn bởi các nha sĩ khi có bất cứ vấn đề

Nha sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên dùng một loại kem đánh răng đặc hiệu như là giảm nhạy cảm, làm trắng hay theo nhu cầu khác của bạn. Bạn nên chọn loại kem đánh răng phù hợp với mình theo lời khuyên của nha sĩ. 

3. Không dùng các loại có tác dụng làm trắng răng nếu như răng bạn bị nhạy cảm

Bản thân kem đánh răng làm trắng có chứa các thành phần có tác dụng làm trắng cực mạnh. Những loại kem này thường là an toàn và hiệu quả, Nếu như bạn bị nhạy cảm răng ,thì trái lại,những hoạt chất này có thể gây kích thích và làm nặng thêm tình trạng của đó. Hãy nói với nha sĩ của bạn về các biện pháp làm trắng răng thay thế mà không làm tổn thương răng của bạn.

4. Đọc kỹ nhãn

Một số loại kem đánh răng được chỉ định chỉ dùng cho người lớn và trẻ vị thành niên. Một số khác được khuyên dùng bởi nha sĩ trong một thời gian nào đó. Hãy đọc kỹ và làm theo những hướng dẫn ghi trên nhãn của kem đánh răng.

Bạn cũng nên đọc kĩ thành phần của chúng. Phần lớn kem đánh răng có chứa chất thơm, chất ngọt và các chất hóa học khác. Hãy nhớ rằng càng nhiều thành phần trong kem đánh răng, bạn càng có nguy cơ bị nhạy cảm răng bởi một trong số các thành phần đó. Hiểu rõ tác dụng của từng thành phần trước khi sử dụng chúng.

5. Kem đánh răng có chứa bicarbonate

Theo một số nghiên cứu.thành phần bicarbonate ít mài mòn nhất so với cấc thành phần làm trắng khác trong kem đánh răng.

Nếu răng của bạn nhạy cảm hay dễ bị sâu, bạn có thể tìm kem đánh răng có chứa bicarbonate sẽ có tác dụng làm sạch tương đương mà không gây khó chịu. Thêm vào đó, bicarbonate cũng hay được dùng trong các sản phẩm làm sạch và khử mùi do khả năng hấp thụ mùi và do có các acid trung tính. Những đặc tính này cũng khiến có kem đánh răng có chứa bicarbonate có tác dụng tốt trong vệ sinh răng miệng.
6. Hiểu rõ những gì bạn nhận được khi mua hay dùng các sản phẩm kem đánh răng tự nhiên. 

Rất nhiều loại kem đánh răng tự nhiên không có chứa fluoride. Fluoride là thành phần trong kem đánh răng như ta đã biết có tác dụng ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên,một số nha sĩ đã đặt câu hỏi rằng liệu rằng nó có thật sự an toàn.Theo một bài nghiên cứu thì sử dụng quá nhiều fluoride ở trẻ nhỏ sẽ gây mất màu răng. Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo rằng trẻ nhỏ không nên tiếp xúc với fluoride. Bạn sẽ phải cân nhắc liệu rằng kem đánh răng tự nhiên không có fluoride có phù hợp với gia đình bạn hay không? Tuy nhiên cần phải đảm bảo rằng bạn biết rõ về các thành phần có chứa trong các loại kem đánh răng mà bạn quan tâm nhé.
7. Hãy xem tem chứng nhận

Rất nhiều kem đánh răng không có tem chứng nhận. Những loại kem đánh răng được chứng nhận bởi Bộ Y tế thường đã đáp ứng được các yêu cầu về độ an toàn.

8. Không phải bất cứ kem đánh răng nào cũng tốt cho tất cả mọi người

Mỗi người có thể trạng, đặc điểm cơ thể khác nhau. Bạn có thể thấy loại kem đánh răng này không làm cho răng bạn trắng và thơm mát như bạn mong muốn. Bạn có thể bị nhạy cảm với một thành phần nào trong đó, không có nghĩa mọi người sẽ như bạn. Nếu bạn đã từng bị như vậy, hãy thử thay đổi loại kem đánh răng khác. Dĩ nhiên, nếu bạn bị dị ứng hay vẫn còn các triệu chứng khó chịu, bạn nên nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn.

9. Tránh các loại kem đánh răng quá ngọt

Hàm lượng đường quá nhiều có thể gây ra sâu răng cũng như các tình trạng sức khỏe khác. Một số loại đường có thể chấp nhận được, nhưng tốt không nên dùng những loại kem đánh răng quá ngọt, bạn có thể sử dụng kem đánh răng ngọt nhân tạo để thay thế. Rất nhiều loại kem đánh răng của trẻ em có hàm lượng đường cao, vì vậy hãy chú ý đến các thông tin ghi trên nhãn của chúng.

10. Tham khảo nha sĩ của bạn về các cách vệ sinh răng miệng khác

Lựa chọn kem đánh răng thực sự là một phần không thể thiếu trong việc vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, chỉ đánh răng không là chưa đủ. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ, đánh răng đúng cách nên đi kèm với sử dụng chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng kháng khuẩn. Ngoài ra việc lựa chọn bàn chải đánh răng cũng vô cùng quan trọng.

Việc chọn lưa kem đánh răng đôi khi không hề đơn giản. Việc nắm rõ bản chất, sự thật đằng sau các quảng cáo sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định sáng suốt loại kem đánh răng nào phù hợp cho bạn và gia đình. Hãy đọc kĩ thông tin trên nhãn trước khi mua bất kì loại kem đánh răng nào và tham khảo ý kiến của nha sĩ để có quyết định chính xác.

Sưu tầm